Kỹ thuật hàn thép hộp mỏng

Sắt hộp hay thép hộp là một trong những vật liệu hoàn thiện có vai trò quan trọng được sử dụng trong rất nhiều công trình lớn và nhỏ. Tuy nhiên đối với những vật liệu sắt hộp mạ kẽm mỏng thì khi hàn rất dễ bị thủng. Kỹ thuật hàn thép hộp mỏng là một kỹ thuật khó trong lĩnh vực cơ khí. bài biết hôm nay sẽ chia sẻ cùng mọi người kỹ thuật hàn thép hộp mỏng không bị thủng nhé.

1 Vì sao hàn thép hộp mỏng lại bị thủng

kinh nghiệm hàn thép hộp mỏng

Đối với những thợ chưa lành nghề thì việc hàn thép hộp mỏng bị thủng rất dễ xẩy ra. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân hàn thép hộp mỏng bị thủng và cách khắc phục nhé.

1. Nguyên nhân hàn thép hộp mỏng bị thủng.

  • Chọn que hàn quá lớn hay sử dụng dòng hàn quá lớn.
  • Thao tác hàn trong thời gian kéo quá dài.
2. Cách khắc phục.

Để việc hàn thép hộp mỏng không bị thủng thì có các cách sau

  • Lựa chọn các que hàn có đường kính nhỏ, phù hợp.
  • Khi hàn với que hàn có đường kính nhỏ thì bạn cũng cần điều chỉnh cường độ dòng điện nhỏ cho phù hợp tránh xảy ra tình trạng cháy vật hàn..

2  Cần lưu ý gì khi hàn để thép hộp mỏng

Để tạo nên được nên một mối hàn đẹp, chất lượng thì trong quá trình hàn cần phải chọn được đường kính que hàn và điều chỉnh cường độ dòng hàn phù hợp với độ dày của từng vật liệu cụ thể. Đồng thời yếu tố tay nghề của người thợ hàn khi khi kết hợp với máy hàn cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng mối hàn.

Khi hàn que bạn nên hàn ngắt nhịp tránh hàn trong thời gian quá dài vì nó rất dễ dẫn đến tình trạng thủng vật hàn. Đối với các vật liệu sắt hộp mỏng, sắt hộp mạ kẽm, khi hàn tốc độ chấm ngắt cũng nên chậm hơn so với các vật liệu dày. Điều này có nghĩa là bạn cần hàn chậm để hạn chế hiện tượng quá nóng gây chảy vật hàn.

3 Nguyên tắc để hàn thép hộp không bị thủng

Để cách hàn thép hộp mỏng không bị thủng và đạt hiệu quả tốt thì trước tiên người thợ hàn cần tuân thủ 3 nguyên tắc hàn thép hộp cơ bản sau.

kinh nghiệm hàn thép hộp mỏng

1. Thiết lập dòng điện cơ bản.

Tùy theo loại điện cực cần sử dụng mà bạn thiết lập dòng điện một chiều thuận, nghịch hay dòng điện xoay chiều. Bạn cần đảm bảo thiết bị được thiết lập chính xác trước khi hàn.
Độ lớn của dòng hàn sẽ phụ thuộc vào đường kính que hàn và điện cực mà bạn sử dụng. Thông thường nhà sản xuất que hàn sẽ in trên bao bì sản phẩm thông tin dòng hàn phù hợp với que hàn, bạn có thể căn cứ vào đó để điều chỉnh dòng hàn thích hợp. Ngoài ra bạn cũng có thể điều chỉnh dòng hàn theo cách tính sau: 1 Amp tương ứng với 0,0254 mm đường kính que hàn.

kinh nghiệm hàn thép hộp mỏng

Với những người thợ mới học cách hàn sắt để có thể hàn đúng cách sắt hộp mỏng không bị thủng thì bạn hãy để dòng hàn ở mức thấp sau đó từ từ tăng lên từ 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn thích hợp.

2. Điều chỉnh độ dài hồ quang.

Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, vị trí hàn và để hàn sắt hộp mỏng không bị thủng, độ dài hồ quang không nên vượt quá đường kính que hàn.

Trường hợp độ dài hồ quang quá ngắn sẽ làm cho hồ quang không ổn định, gây tắt hồ quang, vũng hàn sẽ đông cứng nhanh hơn, đồng thời cũng làm tăng khả năng tạo vảy hàn. Trường hợp hồ quang quá dài sẽ dẫn đến hiện tượng bắn tóe mạnh, tốc độ kết tủa chậm và rất dễ bị rỗ khí.

3. Chỉnh góc que hàn.

Bạn nên để góc hàn que từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động. Khi hàn sắt thép bằng máy hàn hồ quang, vị trí đứng nên đặt que hàn nên đặt góc que hàn từ 0 đến 15 độ ngược chiều với hướng di chuyển của que hàn.

Các bạn có thể tìm các kinh nghiệm xây dựng TẠI ĐÂY

Tìm nhanh các chủ đề khác tại website học xây dựng TẠI ĐÂY.

Và hãy để lại bình luận hoặc đánh giá 5 sao cho bài viết này nhé. Đó là động lực để mình chia sẻ thêm nhiều tài liệu hơn nữa.

Trả lời