Có nên sử dụng gạch làm ván khuôn móng

Có nên sử dụng gạch làm ván khuôn móng hay không? Hiện nay, có khá nhiều công trình xây dựng, đặc biệt là nhà ở dân dụng thường sử dụng gạch để làm ván khuôn móng. Để biết được có nên sử dụng hay không, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của việc này.

1 Ưu điểm khi sử dụng gạch làm ván khuôn móng

Về ưu điểm của việc sử dụng gạch làm ván khuôn móng đó là việc này rất thích hợp cho những vị trí xây dựng mà không thể tháo ván khuôn được, hay chúng ta vẫn gọi là cốp pha chết. Các vị trí đó có thể là giáp ranh giữa nhà hàng xóm hoặc trước khi thi công móng bè chủ nhà muốn đổ bê tông toàn khối giữa dầm móng và đài móng mà không muốn tách mạch ngừng.

có nên sử dụng gạch làm ván khuôn móng
sử dụng gạch làm ván khuôn móng

2 Nhược điểm khi sử dụng gạch làm ván khuôn móng

Việc sử dụng gạch làm ván khuôn móng cũng có một số nhược điểm nhất định.

Thứ nhất: về mặt chi phí ván khuôn gạch, do không thể tháo dỡ được để tận dụng như ván khuôn gỗ hoặc thép nên chi phí sẽ cao hơn nhiều.

Thứ hai: vì gạch có tính chất hút nước rất mạnh nên có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông nếu không được tươi no nước trước khi đổ bê tông.

có nên sử dụng gạch làm ván khuôn
sử dụng gạch làm ván khuôn móng

Thứ ba: có thể ảnh hưởng tới liên kết giữa cột và móng vì khi gạch vữa rơi vào hố thì rất khó vệ sinh.

Thứ tư: hố móng cần được xây tường 10 thay vì tường 5 và lấp đất chân móng để đảm bảo khả năng chịu lực khi bơm bê tông và khi đầm.

Dựa vào các phân tích về ưu điểm và nhược điểm nêu trên, có thể thấy sử dụng ván khuôn gạch không những gây tăng thêm chi phí mà còn tiềm ẩn những mối lo ngại về tính an toàn và độ bền của công trình do đó ngoại trừ những tình huống và địa thế bắt buộc, nếu không thì chúng ta không nên sử dụng gạch làm ván khuôn móng.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết có nên sử dụng gạch làm ván khuôn. Nếu thấy hay, đừng quên like  Library construction fan page và đăng ký kênh youtube channel nhé.

Trả lời