Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Có thể bạn chưa biết, chứng chỉ tin học quốc tế MOS (tên tiếng anh đầy đủ là Microsoft Office Specialist). Đây là chứng chỉ bạn có được sau khi hoàn thành bài thi về kỹ năng tin học văn phòng được triển khai bởi tập đoàn khảo thí Tin học hàng đầu thế giới – Certiport (Hoa Kỳ). Bài thi chứng chỉ tin học quốc tế MOS đang được áp dụng trên 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Vậy chứng chỉ MOS có những lợi ích như thế nào, cấu trúc bài thi ra sao và bạn cần trang bị những kiến thức gì để vượt qua bài thi này? Hãy đọc hết bài chia sẻ dưới đây của Diễn đàn học xây dựng nhé.

1 Lợi ích của chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Bài thi chứng chỉ tin học quốc tế MOS được thực hiện trực tuyến trên 27 ngôn ngữ và đã được Việt hóa, với trung bình 280.000 bài thi mỗi tháng được tổ chức thông qua hơn 12.000 trung tâm được ủy quyền chính thức của Certiport. Dành cho những bạn chưa biết thì Certiport là Tập đoàn khảo thí tin học hàng đầu thế giới.

 1. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS đối với học sinh, sinh viên

 • Điểm số sau khi bạn hoàn thành bài thi chứng chỉ MOS thể hiện rõ ràng nhất về mức độ sử dụng thành thạo tin học văn phòng của bạn ở thời điểm hiện tại;
 • Trang bị những kiến thức, kỹ năng tin học văn phòng cần thiết trong quá trình học tập;
 • Chứng chỉ MOS làm nổi bật hồ sơ xin việc tương lai. Đây là chứng chỉ duy nhất về tin học văn phòng được thế giới công nhận.
 1. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS đối với người đi làm

 • Chứng chỉ tin học quốc tế MOS là cơ sở khẳng định vị thế tiên phong trong công ty như một chuyên gia tin học văn phòng;
 • Tăng mức lương kì vọng và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai – Mang lại nhiều lợi thế trong việc tuyển dụng và đề bạt nhân sự trong tổ chức. Là 1 ưu thế khi ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia.
chứng chỉ tin học quốc tế MOS
chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Chứng chỉ tin học quốc tế MOS do chính tổng giám đốc Microsoft ký tên và có giá trị vô thời hạn trên toàn cầu. Tại Việt Nam, chứng chỉ MOS đã được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận tương đương chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao quy định trong thông tư 03/BTTTT-CNTT của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Làm việc trong môi trường quốc tế nhưng bạn giao tiếp chưa tự tin? Khóa học với những tình huống cụ thể trong công sở giúp bạn tự tin và giao tiếp thoải mái nhất.

2 Thủ tục và lệ phí thi chứng chỉ MOS

 1. Thủ tục đăng ký

Tại Việt Nam, tổ chức giáo dục IIG Việt Nam (tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục) đang là đơn vị độc quyền tổ chức kỳ thi MOS tại Việt Nam. Bạn có thể làm thủ tục đăng ký thi online hoặc offline và nộp lệ phí thi MOS tại IIG.

chứng chỉ tin học quốc tế MOS
chứng chỉ tin học văn phòng MOS

Đối với hình thức thi trực tiếp (thi offline), các thí sinh sẽ thi tại một trong 3 trụ sở chính của IIG. Các bạn có thể đăng ký thi tại một số trung tâm tin học, ở đó họ sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục đăng ký dự thi chứng chỉ MOS nên bạn đừng quá lo lắng nhé. 1 số giấy tờ tùy thân bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản chính;
 •  Chuẩn bị 2 ảnh chụp mới nhất, kích cỡ 3×4 cm, phía sau ghi đầy đủ thông tin: Họ và tên, ngày sinh, số chứng minh nhân dân/ hộ chiếu.

Tổ chức IIG cũng thường kết hợp với một số trường đại học để tổ chức thi MOS, giúp các thí sinh các tỉnh thành phố khác thuận lợi hơn trong việc di chuyển tới địa điểm thi.

 1. Lệ phí thi chứng chỉ MOS

Dù hình thức thi là online hay trực tiếp thì lệ phí thi chứng chỉ MOS cũng có mức phí như nhau. Hiện nay, lệ phí thi MOS tại IIG là 830.000 đ/1 môn, mức giá được bắt đầu áp dụng sau ngày 1/6/2019.
Khóa học giúp bạn học giỏi Tiếng Anh toàn diện, thành thạo 4 kỹ năng quan trọng nhất: Nghe, Nói, Đọc, Viết..

3 Các cấp độ và cấu trúc bài thi chứng chỉ MOS

Chứng chỉ MOS chia ra làm 3 cấp độ, gồm có:

 • Cấp độ Specialist: Chứng nhận các kỹ năng cơ bản trong các phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook;
 • Cấp độ Expert: Chứng nhận các kỹ năng nâng cao trong Microsoft Word và Microsoft Excel bao gồm Word Expert và Excel Expert;
 • Cấp độ Master: Chứng nhận kỹ năng toàn diện, chuyên sâu nhất về sử dụng phần mềm Microsoft Office; yêu cầu 4 bài thi như sau: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và 1 trong 2 bài thi Outlook hoặc Access.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ MOS:

Dạng bài thi chứng chỉ MOS là dạng Multi-Project: Bài thi Multi-Project là bài thi mà trong đó thí sinh phải vận dụng các kỹ năng để thực hiện các tác vụ được cho trong cửa sổ bài thi (Exam Window). Mỗi bài thi có thể có từ 5-6 Projects, và mỗi Project có từ 5-6 tác vụ (Task).

Các bạn hãy nhìn vào ảnh cấu trúc bài thi MOS 2016 dưới đây để hiểu rõ thêm nhé.

chung chi tin hoc quoc te MOS
Khóa học giúp bạn học giỏi Tiếng Anh toàn diện, thành thạo 4 kỹ năng quan trọng nhất: Nghe, Nói, Đọc, Viết..

4 Tự học ôn thi chứng chỉ MOS được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể nhé. Hiện nay trên mạng có nhiều tài liệu để luyện thi chứng chỉ MOS, trong đó có bộ giáo trình luyện thi MOS 2016 đầy đủ nhất, tổng hợp tài liệu tự luyện thi MOS Word, Excel, Powerpoint. Các bạn luyện tập theo bộ tài liệu này là có thể hoàn toàn tự tin tham dự bài thi tại IIG Việt Nam.

chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế MOS

Link tải tài liệu tự học ôn thi chứng chỉ tin học quốc tế MOS TẠI ĐÂY

Trên đây là những kiến thức tổng hợp về chứng chỉ MOS. Nếu thấy bài chia sẻ hữu ích, hãy để lại đánh giá 5 sao và chia sẻ đến những bạn bè của mình nhé. Đó là động lực để mình viết nhiều bài chia se hơn nữa.

Khóa học giúp bạn học giỏi Tiếng Anh toàn diện, thành thạo 4 kỹ năng quan trọng nhất: Nghe, Nói, Đọc, Viết..

Trả lời