Cách in nhiều bản vẽ trong layout

Làm sao để in nhiều bản vẽ trong layout? Để thuận tiện cho việc quản lý, in ấn bản vẽ, chúng ta thường sử dụng layout để trình bày, mỗi layout có 1 khung bản vẽ, bằng cách nào đó chúng ta chỉ cần đặt lệnh in cho layout đầu tiên, sau đó các layout khác tự động chạy in cho đến hết như mong muốn của chúng ta. Có 1 cách tuyệt vời để làm được điều này. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách in nhiều bản vẽ trong layout.

1 Thiết lập khổ giấy trong layout

Để có thể in nhiều bản vẽ trong layout, bước đầu tiên chúng ta cần làm đó là thiết lập khổ giấy in trong layout. Công việc này chúng ta cần làm 2 nhiệm vụ

  • Thứ nhất: thiết lập vùng in;
  • Thứ 2: chèn khung tên bản vẽ vào layout.

1. Cách thiết lập vùng in trong layout của Autocad

Sau khi đã trình bày bản vẽ trên model, bạn hãy kích chuột phải vào [layout], một danh mục chức năng hiện lên, bạn hãy chọn vào [page setup manager…]

Một bảng thông tin hiện lên. Bạn hãy tạo một tên mới bằng cách chọn vào [New]. Giả sử mình thiết lập vùng in cho khổ giấy A3, mình sẽ nhập tên là [In A3]. Sau đó nhấn [Ok].

cách in nhiều bản vẽ trong layout

Tiếp theo, 1 bảng thông tin hiện ra, trong đó

  • Printer: nơi bạn chọn máy in, nếu bạn chỉ muốn in ra PDF trước thì bạn hãy chọn [DWG to PDF];
  • Paper size: nơi bạn chọn kích thước khổ giấy. vì chúng ta đang thiết lập vùng in là A3 nên chúng ta sẽ chọn [ISO full bleed A3…];
  • What to plot: bạn chọn layout;
  • Drawing orientation: nơi bạn chọn khổ giấy ngang hoặc đứng, thường A3 chúng ta sẽ in theo chiều in ngang để tận dụng không gian giấy, nên chọn [landscape];
  • Plot style table: bảng nét in, cái này bạn có thể in theo màu, theo layer đã cài sẵn hoặc cũng có thể chỉnh thủ công. Mục này khá quan trọng quyết định bản vẽ in ra có đẹp hay không, nên các bạn cần tìm hiểu thêm. Nếu chỉ ở mức đơn giản các bạn có thể chọn [Monochome], cái này nghĩa là in đen trắng.

cách in nhiều bản vẽ trong layout

Sau khi thực hiện xong các bạn nhấn [Ok]. Sau đó nhấn chọn [In A3], chọn [setcurent]. Sau đó nhấn [close].

cách in nhiều bản vẽ trong layout

Vậy là bạn đã thiết lập được vùng in A3 trong layout rồi. Nếu thiết lập như vậy thì bạn sẽ in các bản vẽ trong layout ra khổ giấy A3.

Để không phải thiết lập lại cho các layout khác, chúng ta sẽ tiến hành copy. Tuy vậy, chúng ta hãy tạo khung tên bản vẽ trong layout rồi mới copy nhé. Cách tạo khung bản vẽ trong layout bạn hãy xem ở mục 2.

2. Cách tạo khung bản vẽ trong layout 

Đầu tiên, các bạn nên tiến hành tạo một khung tên bản vẽ trong model và tiến hành block lại. Lưu ý là khung tên phải có kích thước đúng với khổ giấy, ví dụ như khổ giấy A3 sẽ là 420 *297 (mm).

Sử dụng lệnh [ctrl+shift+C] để tiến hành copy, bạn bắt điểm tại góc trái dưới cùng của khung tên.

Qua bên layout đã thiết lập vùng in, bạn nhập [0,0], đây chính là gốc tọa độ. Điều này cực kì quan trọng, vì sau này tất cả các bản vẽ sẽ lấy gốc tọa độ làm chuẩn để in.

cách in nhiều bản vẽ trong layout

Sau khi đã có khung tên và vùng in, bạn tiến hành copy ra nhiều layout khác bằng cách nhấn chuột phải chọn [layout], chọn [move or copy], chọn [move to end], tích chọn [creat a copy], nhấn [Ok].

Sau đó bạn tiến hành cho bản vẽ vào khung tên bằng cách tạo các viewport. Nếu bạn nào chưa biết cách sử dụng viewport để trình bày bản vẽ, hãy xem hướng dẫn tại liên kết [cách trình bày bản vẽ trong layout].

=> Học Autocad cơ bản và nâng cao uy tín nhất<=

2 Cách in nhiều bản vẽ trong layout

Sau khi đã thiết lập được khổ giấy in, chúng ta tiến hành chọn các layout cần xuất. Nhấp chuột phải và chọn [public selected layouts…].

cách in nhiều bản vẽ trong layout

Một bảng thông tin hiện lên, tại mục [Publish to] là định dạng in ra, các bạn có thể chọn máy in hoặc in ra PDF. Để các file PDF được in thành 1 file, không bị rời rạc hay riêng lẻ từng file, các bạn chọn [Publish option]; có 1 bảng thông tin hiện ra

  • Location: vị trí lưu file PDF sau khi xuất ra;
  • Tích chọn [promp for name] và [Multi –sheet file]

in nhiều bản vẽ trong layout

Nhấn [ok] để kết thúc.

Sau đó nhấn [Publish] để in các layout đã được chọn.

Vậy là mình đã hướng dẫn đến các bạn cách thiết lập khổ giấy in và in nhiều bản vẽ trong layout. Nếu thấy bài viết này có ích hãy chia sẻ cho bạn bè nha. Nhớ follow [Diễn đàn học xay dựng] để không bỏ qua những kiến thức có ích nhé.

=>Chia sẻ khóa học Autocad triển khai bản vẽ kiến trúc<=

3 Hướng dẫn cách in nhiều bản vẽ trong layout

Cách thiết lập vùng in và khổ giấy in trong Autocad.

Cách in nhiều bản vẽ trong layout bằng lệnh Publish.

Vậy là mình đã hướng dẫn đến các bạn cách thiết lập khổ giấy in và in nhiều bản vẽ trong layout. Nếu thấy bài viết này có ích hãy chia sẻ cho bạn bè nha. Nhớ follow [Diễn đàn học xây dựng] để không bỏ qua những kiến thức có ích nhé

=>Chia sẻ khóa học Autocad triển khai bản vẽ kiến trúc<=

Trả lời