Bảng tính kết cấu nhà dân | Tài liệu

Bảng tính toán kết cấu là bảng thể hiện các kết quả tính toán. Bảng tính toán kết cấu được lập dựa theo các lý thuyết tính toán của tiêu chuẩn hiện hành. Việc làm này giúp tường minh kết quả tính toán, giản thiểu sai sót. Hiện nay có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ tính toán hoặc lập bảng sử dụng phần mềm exel để tự động hóa tính toán. Hôm nay hocxaydung chia sẻ cùng các bạn bảng tính toán kết cấu nhà dân sử trên nền tảng excel.

1 Bảng tra As, Rb sử dụng trong tính kết cấu nhà dân

1. Rb là giá trị gì khi tính kết cấu.

Rb là giá trị được dùng để tính toán theo trạng thái giới hạn, được gọi tắt là cường độ tính toán. Nó được xác định với một mức độ an toàn và kể đến các điều kiện làm việc.

2. As là giá trị gì khi tính kết cấu.

As diện tích cốt thép, chính là bảng biểu bao gồm các thông số kỹ thuật giúp chọn được đường kính cốt thép dọc dầm phù hợp với các kích cỡ tương xứng. Điều này vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến việc đảm bảo an toàn, độ bền cho công trình thi công

2 Bảng tính toán tải trọng trong tính kết cấu nhà dân.

1. Tĩnh tải tác dụng lên kết cấu.

Tĩnh tải là lực đặt tĩnh trong suốt quá trình làm việc của kết cấu. Tức là chúng có tác dụng trong suốt quá trình thi công và sử dụng công trình. Tĩnh tải được xem là các ảnh hưởng bên ngoài (áp lực của nước và đất) và từ bản thân bên trong kết cấu công trình. Ví dụ:

 • Các lớp hoàn thiện và trọng lượng của các tầng bê tông cốt thép chính là tĩnh tải tác động lên tầng bê tông cốt thép;
 • Trọng lượng của tầng bê tông cốt thép và hệ thống khuôn đúc sàn là tĩnh tải tác động lên khuôn đúc sàn.

2. Hoạt tải tác dụng lên kết cấu.

Hoạt tải là lực gây ra do các tác nhân bên ngoài tác động lên công trình. Trong một thời kỳ nhất định khi thi công hoặc sử dụng công trình. Sau đó hoạt tải sẽ giảm dần thậm chí là mất hẳn. Hoạt tải được chia thành nhiều loại dựa trên thời tồn tại bao gồm:

 • Tải trọng tạm thời dài hạn: vật liệu chứa trọng lượng của thiết bị,…
 • Tải trọng tạm thời ngắn hạn: trọng lượng người, xe máy thi công, áp lực của sóng, tải trọng của gió,….
 • Tải trọng tạm thời đặc biệt: chúng xuất hiện trong những tình huống đặc biệt (động đất, các sự cố khác) khi thi công hay sử dụng công trình.

3. Tải  trọng gió tác dụng lên kết cấu.

Tải trọng gió là tải trọng tác dụng theo bề mặt công trình, tùy theo từng trường hợp mà được quy đổi và gán lên mô hình kết cấu dưới các dạng sau:

 • (a) Tác dụng lên cột biên dưới dạng lực phân bố;
 • (b) tác dụng lên dầm biên của các tầng dưới dạng lực phân bố;
 • (c) tác dụng lên một điểm trên sàn của các tầng dưới dạng lực tập trung.

Các bạn có thể đọc thêm về tải trọng gió tại trang của ketcausoft TẠI ĐÂY.

3 Bảng tính toán thiết kế dầm khi tính kết cấu nhà dân

 • Dầm cần được tính toán cốt thép dọc để chịu momen và cốt thép ngang để chịu lực cắt;
 • Khi tính toán cốt thép dọc cần phân biệt momen âm và momen dương để có cách tính khác nhau, cũng cần biết momen được tính theo sơ đồ đàn hồi hay sơ đồ dẻo để lấy hệ số hạn chế chiều cao vùng nén khác nhau;
 • Cốt thép ngang trong dầm chủ yếu là cốt thép đai, ngoài ra trong một số trường hợp đặc biệt có thể thêm cốt thép xiên;
 • Tính toán cốt thép cho dầm có thể có một số phương pháp khác nhau. Trong bài viết này tôi sẽ trình bày cách tính toán cốt thép dầm theo TCXDVN 5574-2012 dựa trên phương pháp trạng thái giới hạn.

4 Bảng tính toán thiết kế thép cột khi tính kết cấu nhà dân

Khi tiến hành thiết kế cột chúng ta sẽ phải quan tâm nhiều đến mo-men uốn cũng như lực dọc, đây là đơn vị để tính cột thép dọc. Thường thì lực cắt trong cột sẽ bé hơn khả năng chịu cắt của bê tông. Vì thế mà phần cốt đai trong cột sẽ được bố trí theo đúng cấu tạo để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên khả năng chịu xoắn của lực thường sẽ bị bỏ qua  chính vì thế mà ít khi người ta thiết kế phần cột chịu xoắn.

Các bạn có thể đọc tìm hiểu thêm cách tính toán thép cột ở bài viết khác TẠI ĐÂY.

5 Tải bảng tính toán kết cấu nhà dân

Ngoài các bảng tính nêu trên, còn có các bảng tính về móng, cách chuyển nội lực vách, cột từ Etabs sang CSI hoặc prokon…

Các bạn có thể tải toàn bộ bảng tính kết cấu nhà dân TẠI ĐÂY.

Để có thể thành thạo công việc tính toán kết cấu, các bạn có thể tham khảo sách Tự động hóa tính kết cấu TẠI ĐÂY

sổ tay tự động hóa tính kết cấu

Các bạn cũng có thể xem thêm các chuyên mục khác TẠI ĐÂY

Và hãy để lại bình luận hoặc đánh giá 5 sao cho bài viết này nhé. Đó là động lực để mình chia sẻ thêm nhiều tài liệu hơn nữa.

Trả lời