Bạn học được gì qua kì đại dịch Covid-19?

Trước đại dịch Covid-19, đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta đã có những hành động kịp thời và nhanh chóng để ứng phó với sự phát triển của dịch bệnh. Vậy trải qua gần 2 năm, cá nhân mỗi chúng ta tự rút ra những bài học gì qua kì đại dịch Covid 19.

1 Tìm hiểu kỹ thông tin về đại dịch Covid-19

Trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 bùng phát, chính phủ đã nhanh chóng truyền đi những thông điệp, cẩm nang sức khỏe khuyến khích người dân tự cách ly và tự bảo vệ bản thân là ưu tiên số 1. Các phương pháp giữ sức khỏe tốt, thông tin về số trường hợp lây nhiễm được cập nhật thường xuyên thông qua các kênh thông tin như: tin nhắn (SMS), các trang mạng xã hội chính thống trên Zalo, Facebook hay các trang báo uy tín.

bạn đã học được gì qua kì đại dịch covid 19

Tuy vậy vẫn có nhiều bộ phận, nhiều cá nhân chủ quan, thờ ơ làm lây lan dịch bệnh. Rồi đâu đó là truyền nhau những giải pháp chữa bệnh mang màu sắc mê tín dị đoan như cầu kinh, làm phép… có những thông tin như Hà Nội phun khử khuẩn trên cả bầu trời, uống thảo dược như gừng, tỏi…là khỏi bệnh; Hay chỉ sau một tin đồn, hàng ngàn người ở Hà Nội trong đêm đã đổ xô tới các siêu thị “khuân” về cho gia đình mình từ gạo, mỳ tôm đến giấy vệ sinh để dự phòng.

Vì lợi ích mà nhiều cá nhân tổ chức đã gửi đi những thông tin không đúng sự thật về phòng và tránh dịch Covid, đi ngược với những nỗ lực của toàn xã hội. Chưa dừng lại ở đó, giá vật tư, thiết bị y tế, thực phẩm cũng bị phù phép, thổi phồng gấp 5-6 lần, gây ra sự khan hiếm hàng hóa thiết yếu.

Thông tin theo kiểu không kiểm chứng lan trên mạng xã hội nhanh gấp nhiều lần độ lây lan của những con virut Covid-19 có thể gây ra náo loạn và thiệt hại gấp nhiều lần đại dịch…
Vậy bài học rút ra ở đây là gì? Là hãy tìm hiểu kỹ, theo dõi các thông tin về đại dịch covid 19 trên các cổng thông tin uy tín của chính phủ. Sau đó chắt lọc các thông tin cần thiết để trang bị cho mình và người thân.

=> Tự do tài chính cùng chứng khoán<=

2 Rèn luyện mỗi ngày để có sức khỏe tốt

Hiện nay nhiều tỉnh thành đã được tiêm 1 mũi, 2 mũi vắc xin cho người trưởng thành và sắp tới sẽ tiêm cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Tuy vậy, 1 điều quan trọng luôn luôn được bộ y tế đề cao đó là tự rèn luyện để nâng cao sức khỏe bản thân. Khi bạn khỏe thì sức đề kháng mới tốt lên được, khi đó khả năng bạn vượt qua được dịch Covid-19 cũng cao hơn.

bạn học được gì qua kì đại dịch covid 19

Hãy thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao, hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

=>Học yoga khí công để có sức khỏe tốt<=

3 Biết cách tự chăm sóc bản thân qua kì đại dịch

Khi đại dịch Covid-19 ập về, những con hẻm, ngõ ngách đều bị phỏng tỏa. khi đó cuộc sống của chúng ta sẽ bị thu về trong phòng. Mọi việc từ cơm nước, giặt giũ, thuốc men, liên hệ y tế để được trợ giúp, nhận đồ tiếp tế…bạn đều phải tự lo để có thể sinh tồn. Thực tế nhiều địa phương tình trạng này đã kéo dài cả mấy tháng trời, thử sức chịu đựng và khả năng sinh tồn của rất nhiều con người. không chỉ là việc ăn ba bữa, bạn còn phải tìm cách phòng dịch bảo vệ bản thân, và tự chữa trị nếu không may bị nhiễm nhẹ…

bạn đã học được gì qua kì đại dịch covid 19

Những lúc như vậy ta thấy thật biết ơn những lúc có bạn bè, người thân ở bên. Lúc này bạn mới thấy tình cảm quý đến nhường nào. Sau khi bình tĩnh lại thì chỉ còn cách bạn phải chủ động, suy nghĩ tích cực để vượt qua đại dịch Covid-19 mà thôi.

=>Phương pháp bảo vệ sức khỏe gia đình<=

4 Biết cách quản lý tài chính cá nhân sau đại dịch

Bên cạnh việc chuẩn bị một sức khỏe tốt thì chuẩn bị một nền tảng tài chính dự trữ vững chắc là một điều hết sức quan trọng và trang bị cho mình kế hoạch chi tiêu hợp lý. Tại sao vậy? vì lúc đó giãn cách xã hội, mọi công việc đều bị ngưng trệ hoặc làm online. Khi đó thu nhập sẽ bị giảm đi hoặc là không còn nữa. Bạn sẽ phải sống dựa vào trợ cấp, vay mượn bạn bè…

bạn đã học được điều gì qua kì đại dịch covid-19

Để không lặp lại điều đó, ngay từ bây giờ chúng ta cần thực hành tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. Có ngân sách dự phòng rủi ro, mua một số loại bảo hiểm cần thiết…
 

Có câu: người tích cực nhìn thấy cơ hội trong sự khó khăn, thời gian qua, chúng ta không những được chuyển hoá về sức khoẻ, về ngoại hình mà còn chuyển đổi về tâm thức và cách ứng phó với những nguy hiểm bất ngờ. Trưởng thành nhanh nhất đều phải đến từ trong gian khó và đi qua nghịch cảnh. Và rồi Vì nghịch cảnh và gian khó là thứ thúc đẩy thật sâu vào bản năng sinh tồn vĩ đại của mỗi chúng ta, làm chúng ta phải tự phát tiết hết năng lực, nghị lực của mình thì mới vượt qua được gian khó khăn này nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết tại Diễn đàn học xây dựng

=>Làm chủ tài chính cá nhân-kiến tạo cuộc đời<=

Trả lời